Thiết kế hệ thống PCCC

Thiết kế hệ thống PCCC là bao gồm nhiều hệ thống con đi cùng. Đó là hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy và hệ thống chiếu sáng sự cố khẩn cấp – hướng dẫn thoát nạn. Các hệ thống liên kết với nhau và hoạt động liên hoàn, đảm bảo các yếu tố thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng về phòng cháy chữa cháy. Sau đây chúng tôi sẽ trình bày về thiết ké của từng hệ thống PCCC

A. Yêu cầu cơ bản trong thiết kế hệ thống PCCC

1. Trong thiết kế hệ thống phòng cháy

Phải áp dụng các giải pháp phòng cháy đảm bảo hạn chế tối đa khả năng xảy ra hoả hoạn. Trong trường hợp xảy ra hoả hoạn thì phải phát hiện đám cháy nhanh để cứu chữa kịp thời không để đám cháy lan ra các khu vực khác sinh ra cháy lớn khó cứu chữa gây ra hậu quả nghiêm trọng.
Biện pháp phòng cháy phải đảm bảo sao cho khi có cháy thì người và tài sản trong toà nhà dễ dàng sơ tán sang các khu vực an toàn một cách nhanh chóng nhất.

2. Trang thiết bị chữa cháy của công trình phải đảm bảo các yêu cầu sau

– Trang thiết bị chữa cháy phải sẵn sàng ở chế độ thường trực, khi xảy ra cháy phải được dập tắt ngay
– Thiết bị chữa cháy phải là loại phù hợp và chữa cháy có hiệu quả đối với các đám cháy có thể xảy ra trong công trình
– Thiết bị chữa cháy trang bị cho công trình phải là loại dễ sử dụng, phù hợp với công trình và điều kiện nước ta
– Thiết bị chữa cháy phải là loại chữa cháy không làm hư hỏng các dụng cụ, thiết bị khác tại các khu vực chữa cháy thiệt hại thứ cấp;
– Trang thiết bị hệ thống PCCC được trang bị phải đảm bảo hoạt động lâu dài, hiện đại
– Trang thiết bị phải đạt được các tiêu chuẩn của Mỹ, Châu Âu cũng như các tiêu chuẩn của Việt Nam.
3. Hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn lối thoát nạn ( EXIT )
– Các thiết bị đèn chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn dùng trong công trình là loại chống nổ.
– Đèn chỉ dẫn thoát nạn Exit lắp đặt ở độ cao 2,5m. Đèn chỉ dẫn thoát nạn Exit được cấp nguồn AC 220V. Để duy trì đèn Exit luôn luôn sáng có 1 nguồn DC dự phòng tự động chuyển nguồn khi nguồn AC không có. Tuỳ từng vị trí lắp đặt, các đèn Exit phải có mũi tên chỉ hướng thoát nạn.

– Hệ thống chỉ dẫn lối thoát nạn và chiếu sáng sự cố chỉ dẫn cho người thoát ra khỏi công trình nhanh chóng khi có sự cố cháy xảy ra nhằm giảm thương vong về con người. Đèn hoạt động theo nguyên tắc: Khi chưa có sự cố mất điện, đèn hoạt động nhờ nguồn điện cấp từ tủ điện ánh sáng của tầng 220VAC. Ngoài ra các hộp đèn chỉ dẫn thoát nạn (EXIT) đều có nguồn ắc quy dự phòng, tự cung cấp điện cho đường chỉ dẫn khi mất hai nguồn trên trong một thời gian tối thiểu là 2 giờ.

– Đèn chiếu sáng sự cố lắp đặt trên lối thoát nạn: hành lang, cầu thang, chỗ khó di chuyển, chỗ rẽ. Khoảng cách không quá 30m.

– Đèn chiếu sáng sự cố có cường độ chiếu sáng ban đầu là 10 lux, và cường độ chiếu sáng tại bất kỳ điểm nào trên lối thoát nạn không nhỏ hơn 1 lux.
B. Hệ thống chữa cháy Sprinkler

Hệ thống chữa cháy Sprinkler ( hệ thống chữa cháy tự động ) là loại hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hịện nay. Bởi tính chủ động nhanh, tự động hoàn toàn mà chưa cần đến yếu tố xử lý của con người.
Nó dập tắt đám cháy bằng cách phun nước trực tiếp vào khu vực đang cháy mà tại đó đầu phun sprinkler bị kích hoạt ở ngưỡng nhiệt độ đã được xác định trước.

Hệ thống Sprinkler là một hệ thống liên kết các đường ống chạy ngầm dưới đất và trên mặt đất, được thiết kế theo những tiêu chuẩn của công nghệ chữa cháy. Có thể bố trí một hoặc nhiều nguồn cấp nước tự động. Phần hệ thống nằm trên mặt đất là một mạng đường ống được thiết kế theo nguyên tắc ’’tính toán thủy lực’’ hoặc nguyên tắc ’’định cỡ đường ống’’, và được lắp đặt bên trong một building, một công trình kiến trúc, hoặc một khu vực, mà nhìn chung, nó nằm cao qúa đầu, và trên đường ống ấy, những đầu sprinklers được bố trí sao cho khi phun nước ra, nó bao trùm một vùng không gian được tính toán trước. Van điều khiển mỗi riser của hệ thống được đặt trên riser hoặc trên đường ống cấp nước cho nó. Mỗi riser của hệ thống sprinkler gồm có một thiết bị kích hoạt báo động khi hệ thống khởi động vận hành chữa cháy. Thường thì hệ thống được kích hoạt bằng nhiệt phát ra từ đám cháy, và nó phun nước ra phủ trên khu vực có cháy.

C. Các loại hệ thống chữa cháy tự động – sprinkler

1. Hệ Thống có nước

– Là hệ thống sprinkler có các đầu sprinklers tự động được gắn vào hệ thống đường ống có nước sẵn, và nối kết với nguồn nước, nhờ đó, nước sẽ phun ra ngay lập tức, qua các sprinklers đã mở do nhiệt từ đám cháy phát ra kích hoạt.

2. Hệ thống khô

– Là hệ thống sprinkler có các đầu sprinklers tự động được gắn vào hệ thống đường ống có chứa không khí hoặc nitrogen được duy trì bởi áp lực, và khi sprinklers đã mở do nhiệt từ đám cháy phát ra kích hoạt, khí bên trong đường ống thoát ra, cho phép áp lực nước làm mở dry pipe valve. Nhờ đó, nước chảy vào hệ thống đường ống, và rồi phun nước ra qua các sprinkler đã mở

3. Hệ thống kích hoạt trước

– Là hệ thống sprinkler có các đầu sprinklers tự động được gắn vào hệ thống đường ống có chứa không khí, có thể có hoặc không có áp lực, và có một hệ thống báo cháy bổ sung được lắp đặt tại cùng những vị trí có đặt đầu sprinkler. Khi hệ thống báo cháy kích hoạt, nó sẽ mở van cho phép nước chảy vào hệ thống đường ống, và rồi phun nước ra qua các sprinkler đã mở.

4. Thống hồng thủy

– Là hệ thống sprinkler dùng các đầu sprinklers mở sẵn được gắn vào một nguồn nước, qua một van mà van đó sẽ được mở do sự kích hoạt của một hệ thống báo cháy được lắp đặt tại cùng những vị trí có đặt đầu sprinkler. Khi van này mở, nước sẽ chảy vào hệ thống đường ống, và rồi phun nước ra qua tất cả các sprinklers đã lắp đặt.

5. Hệ thống kết hợp hồng thủy kích hoạt trước

– Là hệ thống sprinkler có các đầu sprinklers tự động được gắn vào hệ thống đường ống có chứa không khí, có áp lực, và có một hệ thống dò cháy bổ sung được lắp đặt tại cùng những vị trí có đặt đầu sprinkler. Khi hệ thống dò cháy kích hoạt, nó sẽ kích các thiết bị nhả và rồi thiết bịi nhả này sẽ mở các dry pipe valves cùng lúc mà không mất áp lực không khí trong hệ thống. Việc kích hoạt hệ thống báo cháy cũng làm mở các van xả khí đặt ở điểm cuối của feed main. Các van xả khí, thông thường, sẽ được mở trước khi các đầu sprinkler mở. Hệ thống dò cháy đồng thời cũng hoạt động như một hệ thống báo động….

6. Nam Long Phát – thi công, thiết kế hệ thống PCCC

– Chúng tôi đem đến một giải pháp hoàn thiện từ việc khảo sát, tư vấn giải pháp, thiết kế, báo giá và thi công hê thống PCCC, đảm bảo chất lượng cao nhất với giá cả hợp lý nhất, tiết kiệm chi phí tối đa cho khách hàng và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn về PCCC. Bảo hành và bảo trì dài hạn hệ thống PCCC và Chống sét cho các công trình.

Thiết kế hệ thống PCCC

7. Tư vấn thiết kế hệ thống PCCC

Cty PCCC Nam Long Phát – Công ty chuyên thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy cho các công trình lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư cao tầng, nhà xưởng sản xuất, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học…Chúng tôi rất tự hào là doanh nghiệp đứng đầu dịch vụ tư vấn thiết kế hệ thống chữa cháy đưa ra phương án tối ưu nhất về các chi phí thiết kế hệ thống pccc hợp lý, chi phí thẩm duyệt thiết kế… Đã trải qua 10 hình thành và phát triển, chúng tôi đã thành công và tích lũy nhiều kinh nghiệm kiến thức thiết kế hệ thống PCCC, bóc tách khối lượng, lên báo giá một cách chi tiết, thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp phù hợp với công trình của chủ đầu tư.

Tư vấn thiết kế hệ thống PCCC

– Với trang thiết bị đầy đủ và kinh nghiệm lâu năm và không ngừng học hỏi các chuyên viên kỹ sư thiết hế hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Nam Long Phát luôn hoàn thành công việc theo tiến độ, thiết thực có nhiều ý tưởng thông minh xử lý các chi tiết khó.

– Tại đây, Các chuyên viên kỹ sư sẽ trực tiếp tư vấn các thắc mắc khách hàng quan tâm khi gọi đến Holine: 028 6274.6479 – Mr Vũ 0905 644.449 – Mrs Thảo 0903 343 680

Thiết kế hệ thống PCCC – Thẩm duyệt thiết hệ thống phòng cháy chữa cháy

8. Thẩm duyệt thiết hệ thống phòng cháy chữa cháy

– Sau khi nhận công trình hợp đồng ký kết và qua quá trình khảo sát mặt bằng kỹ lưỡng. Các kỹ sư thiết kế hệ thống PCCC của Nam Long Phát thiết kế các hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy từng khu quy định (tầng hầm, ban công, các tầng,..) yêu cầu phải đạt tiêu chuẩn thiết kế phòng cháy chữa cháy TCVN và mang đến cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và thẩm duyệt thiết kế.

– Thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy phải đạt đúng các yêu cầu khắt khe như: Địa điểm xây dựng công trình phải bảo đảm khoảng cách an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các công trình xung quanh. Hệ thống báo cháy chữa cháy và phương tiện chữa cháy khác phải bảo đảm số lượng. Vị trí lắp đặt và các thông số kỹ thuật phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của công trình theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy chữa cháy…

Tại sao lại nên chọn Nam Long Phát để hợp tác về PCCC ?

9. Tại sao lại nên chọn Nam Long Phát để hợp tác về PCCC ?

Nam Long Phát là địa chỉ chuyên nghiệp chuyên ngành về phòng cháy chữa chá. Tại đây, bạn có thể mua các sản phẩm về PCCC chính hãng đến từ các thương hiệu nổi tiếng với mức giá hấp dẫn. Nam Long Phát cũng cung cấp chế độ bảo hành chu đáo trong 12 tháng để người dùng yên tâm khi sử dụng. Nếu ở xa hoặc không có điều kiện đến trực tiếp, bạn có thể đặt mua online để được giao hàng – thanh toán tận nhà miễn phí dù sống ở bất kỳ tỉnh thành nào trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *